Sơ đồ chiến thuật 442: Chiến thuật số 1 trong quá khứ

Chiến thuật 4-4-2 lúc trước được biết đến là một trong những chiến thuật được rất nhiều câu lạc bộ sử dụng và mang đến những thành tích vô cùng tự hào đối với đội bóng của họ.

Tuy nhiên sau này, khi bóng đá hiện đại phát triển, các điểm yếu của 4-4-2 lần lộ dần, và hiện nay rất ít đội bóng sử dụng chiến thuật này.

Thế nhưng không phủ nhận được trong quá khứ 4-4-2 là chiến thuật cực kỳ mạnh, trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Sơ đồ chiến thuật 442 có gì hot lúc trước?

VIDEO MÔ TẢ CHI TIẾT VỀ 4-4-2

Nếu bạn lười đọc, bạn có thể xem video dưới đây:

TÌM HIỂU VỀ CHIẾN THUẬT 4-4-2

Đội hình 4-4-2 có một quá khứ rất huy hoàng khi được rất nhiều đội bóng lớn sử dụng, đặc biệt nhất là tại châu Âu – đấu trường đỉnh cao của bóng đá, và hơn thế nữa là đội tuyển Anh cũng sử dụng. Đây là chiến thuật tạo ra sự hài hòa giữa công và thủ tốt nhất.

Sơ đồ mẫu của 442

Xương sống của 4-4-2 gồm:

  • Thủ môn
  • 4 Hậu vệ gồm: 2 Trung vệ và 2 Hậu vệ cánh
  • 4 Tiền vệ gồm: 2 Tiền vệ trung tâm và 2 Tiền vệ cánh
  • 2 Tiền đạo gồm: 1 Trung phong và 1 Hộ công hoặc 2 Tiền đạo trung phong

Chiến thuật 4-4-2 yêu cầu các cầu thủ hộ công sẽ buộc phải đứng ở vị trí giữa hàng thủ và hàng tiền vệ đối phương, mục đích chính là để tạo đột biến và thu hút đối thủ theo người. Đồng thời nếu có bóng sẽ sẵn sàng kiến tạo cho trung phong và đôi khi có thể ghi bàn như một trung phong thực thụ.

Trong lúc đó, sẽ có 2 tiền vệ cánh và hậu vé cánh sẽ tìm cách để phối hợp với nhau tạo ra những miếng pha sắc sảo gần đường biên, và họ có thể sẵn sàng để tạo đột biến hay lạng lách vào bên trong bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu về chiến thuật 4-4-2

ĐỘI HÌNH 4-4-2 KHI ÁP DỤNG VÀO THỰC TẾ

Với chiến thuật 442, tiền đạo trung phong cắm cần phải có thể hình tốt, cao to nhưng vẫn đảm bảo sự nhanh nhẹn. Đây là một yêu cầu rất khó, vì để tìm được một người như vậy quả thực không dễ dàng chút nào.

Trong khi đó, cầu thủ hộ công có thể nhỏ con hơn nhưng buộc phải khéo léo, nhanh nhẹn và sẵn sàng tạo đột biến. Hoặc cũng có thể sử dụng 2 tiền đạo trung phong tùy theo ý đồ chiến thuật của HLV.

Đội hình 4-4-2 khi áp dụng thực tế vận hành rất tốt

Bên cạnh đó, các tiền vệ cánh được ra sân thi đấu cần ưu tiên về tốc độ và khả năng tạt bóng. Vì đây là 2 vị trí vô cùng quan trọng trong sơ đồ thi đấu này.

Tiền vệ trung tâm có thể lựa chọn 1 tiền vệ đảm nhiệm công tác phòng ngự hay thu hồi bóng, 1 tiền vệ chuyên điều tiết lối chơi, giữ nhịp và giúp đội bóng sở hữu trái bóng nhiều hơn.

Nhìn chung, trong sơ đồ chiến thuật 442, 2 hậu vệ cánh nên cần phải có thể lực tốt bởi 2 vị trí này sẽ lên công về thủ rất nhiều trong trận đấu, việc này sẽ hao mòn sức của cầu thủ về lâu về dài. Họ không nhất thiết phải quá tốc độ nhưng cần đảm bảo nhiệm vụ phòng ngự tốt ở sát đường biên.

Thực tế đã cho thấy MU là đội áp dụng sơ đồ chiến thuật 442 tốt nhất

LÝ DO LÀM NÊN TÊN TUỔI CỦA 4-4-2

Bằng việc sử dụng một lúc cả 2 tiền đạo, những tiền vệ bên dưới sẽ được giảm tải 1 phần nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, với yêu cầu như thế thì đội sẽ cần có bộ đôi tiền đạo có kỹ thuật tốt, phối hợp ăn ý trong trường hợp chỉ có 2 người tham gia phản công.

Vì chiến thuật 442 sử dụng 2 tiền vệ cánh và 2 hậu vệ cánh nhiều. Thế nên điều này giúp cho đường biên trở thành mối nguy hiểm nhất cho đội bóng đối thủ. Và đặc biệt, với hành lang cánh nếu sở hữu những pha tạt bóng tốt, kết hợp với trung phong cắm mạnh mẽ và cao lớn thì sẽ tạo nên rất nhiều cơ hội ghi bàn trong trận đấu.

Lý do làm nên tên tuổi của sơ đồ chiến thuật 442

Với sự trải đều các cầu thủ theo một chiều ngang của 4-4-2 nên đã giúp đội bóng dễ dàng hơn trong việc kéo giãn được đội hình thi đấu của đối thủ. Và từ ấy sẽ giúp đội phòng thủ tốt hơn và hơn thế nữa cũng tạo được nhiều áp lực hơn lên hàng thủ đối phương trong mỗi đợt tấn công.

ĐIỀU GÌ KHIẾN 4-4-2 LỤI TÀN?

Bên cạnh những ưu điểm đã được nêu ở trên, 4-4-2 còn sở hữu những nhược điểm cố hữu và rất khó để khắc phục.

Đầu tiên, phải kể đến ấy là sự thiếu linh hoạt. Tuyến giữa sẽ đảm nhiệm liên tục 2 vai trò là tấn công và phòng thủ. Điều này khiến các cầu thủ nhanh chóng xuống sức và thiếu tập trung khi thi đấu, vì họ có quá nhiều thứ để lo.

Sơ đồ đội hình 4-4-2 điểm mạnh nhất chính là liên tục thực hiện nhiều đợt tấn công cánh.

Tuy đây là điểm mạnh nhưng cũng gọi là điểm yếm. Vì nếu tiền vệ và hậu vệ cánh quá ham tấn công, không kịp quay trở về vị trí trong sơ đồ chiến thuật mà ban huấn luyện yêu cầu, thì đối thủ hoàn toàn có thể trừng phạt với một pha phản công cánh.

Thế nên, chiến thuật này không còn được yêu thích bởi các huấn luyện viên ở thế giới bóng đá hiện đại, chiến thuật 4-4-2 gần như chỉ là sự lựa chọn thứ 2 hoặc là một biến thể hiện đại hơn.

Sơ đồ chiến thuật 442 và cái kết lụi tàn

LỜI KẾT

Không thể phủ nhận rằng 4-4-2 từng là một cơn ác mộng màu đỏ dưới tay của Sir Alex, đặc biệt là giai đoạn từ 1992-2013. Tuy nhiên đó cũng chỉ là quá khứ mà thôi!

Bóng đá hiện đại ngày nay có rất nhiều sơ đồ chiến thuật hay và tốt hơn rất nhiều! Vì vậy 4-4-2 cũng chỉ là một bức tranh đẹp trong dĩ vãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *